Đối tượng cho vay nặng lãi dùng bom xăng đòi nợ

Đối tượng cho vay nặng lãi dùng bom xăng đòi nợ

Hà Văn Tình (29 tuổi, Bắc Giang) hoạt động cho vay lãi nặng, dùng vũ lực khi người vay trả nợ không đúng hạn. Đối tượng cho vay nặng lãi dùng bom xăng đòi nợ, pha dầu ăn với mắm tôm quăng vào nhà dân. Trong thời gian bị Công an truy nã, Tình trốn sang các tỉnh khác tiếp tục hoạt động cho vay cá độ đá banh.

Quê ở tỉnh Bắc Giang, Hà Văn Tình đến tạm trú tại xã Tân Hội. Huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh để sinh sống và làm việc. Lúc này Tình là nhân viên phục vụ tại một nhà hàng. Làm được một thời gian thì chuyển sang hoạt động cho vay tiền. Tình thuê Nguyễn Văn Thi (24 tuổi, cùng quê) vào Tây Ninh cùng làm dịch vụ cho mượn tiền mặt lãi suất cao cho người dân ở đây khi có nhu cầu. Hình thức cho vay đứng và vay tiền trả góp theo ngày chỉ cần chứng minh nhân dân. Lãi suất từ 20% đến 150%/tháng tùy theo nhu cầu của người vay muốn vay đứng hay góp ngày.

Tình phân công cho Thi là người giữ chứng minh thư, sổ hộ khẩu, cà vẹt xe của con nợ. Khi nào con nợ trả hết khoản vay mới trả lại giấy tờ. Nếu trả không đúng hạn sẽ nhắn tin gọi điện hăm dọa. Đến nhà dùng vũ lực, đánh đập, dọa chém cả người thân nếu không trả đủ tiền. Đối tượng cho vay nặng lãi dùng bom xăng đòi nợ. Tính tới thời điểm bị công an bắt Tình đã cho 85 con nợ tại khu vực này vay số tiền 1,5 tỷ đồng. Thu lợi bất chính về số tiền 330 triệu đồng.

Dùng bom xăng quăng vào nhà để đòi nợ

Đó là trường hợp của chị Ngô Thị Sáu (xã Tân Hội, huyện Tân Châu) vay của Tình số tiền 30 triệu đồng để chữa bệnh cho con trai. Hình thức trả lãi đứng 5 ngày đóng 1 lần, vì toàn bộ tiền nông đổ vào để chữa bệnh cho con. Hằng ngày số tiền bán trái cây ở chợ chỉ đủ tiền chợ mỗi ngày. Trả nợ được 20 triệu chị Sáu mất khả năng trả nợ, không đủ xoay sở để trả cho tiền cho Tình. Nhiều lần thất hứa, không đóng tiền đúng hạn Tình cùng một số đối tượng khác cầm dao, vũ khí đến nhà chị Sáu để đòi nợ. Đến nhà không có ai, chúng ném bom xăng, ném chất bẩn vào nhà chị Sáu. Nhiều lần dọa đánh, chém người thân hòng ép chị Sáu trả tiền. Đối tượng cho vay nặng lãi dùng bom xăng đòi nợ.

Đối tượng cho vay nặng lãi dùng bom xăng đòi nợ
Đối tượng Hà Văn Tình tại cơ quan điều tra

Bị truy nã, trốn sang tỉnh khác tiếp tục cho vay

Cơ quan cảnh sát điều tra huyện Tân Châu ra quyết định khởi tố vụ án bắt tạm giam đối tượng Hà Văn Tình. Nguyễn Văn Thi và một số đối tượng khác. Nhóm này liên quan đến tội hoạt động cho vay nặng lãi nhưng Tình bỏ trốn. Công an tiếp tục ra quyết định truy nã đối với Hà Văn Tình.

Biết mình không thể trốn ở tỉnh Tây Ninh khi đang bị truy nã. Tình trốn sang các tỉnh khác hòng trốn tránh sự truy bắt của cơ quan chức năng. Trong thời gian lẫn trốn, tình thuê nhà trọ ở tỉnh Bình Dương để ẩn nấp. Trong thời gian này, để kiếm sống Tình đã móc nối với một số đối tượng cho vay lãi suất cao ở tỉnh khác. Đồng thời ghi tỷ số cá cược đá bóng qua mạng Internet để kiếm tiền huê hồng.

Đối tượng phạm tội sa lưới

Sau nhiều tháng truy nã, lực lượng cảnh sát sử dụng nghiệp vụ cao. Công an huyện Tân Châu xác định được Tình đang ẩn náo tại khu vực thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương. Ngay lập tức công an huyện Tân An phối hợp với công an tỉnh Bình Dương bố trí lực lượng. Ập vào bắt tại trận Hà Văn Tình cùng 2 đồng bọn khác.

Tính tới thời điểm Tình bị bắt chúng đã cho 85 con nợ vay với số tiền 1,5 tỷ đồng. Thu lợi bất chính về số tiền 330 triệu đồng. Thu giữ nhiều CMND, sổ hộ khẩu. Cà vẹt xe của người vay, 3 xe máy. 2 sổ ghi thông tin người vay tiền, 20 hợp đồng vay. 5 chiếc điện thoại, 1 máy tính bảng. 50 triệu đồng tiền mặt và nhiều vũ khí tự chế như dao, kiếm, nguyên liệu chế bom xăng… Tại cơ quan điều tra, đối tượng Hà Văn Tình đã khai nhận toàn bộ hành bi phạm tội của mình và đồng bọn.

Ném chất bẩn để uy hiếp đòi nợ

Cùng ngày, công an tỉnh Hưng Yên cũng tạm giữ 2 đối tượng quăng chất bẩn vào nhà dân để đòi nợ. Theo điều tra ban đầu, Phạm Quốc Huy (Hải Phòng), Trần Văn Luân (Hải Dương). Đến nhà anh Lê Thanh Hoàng (Hưng Yên) để đòi nợ số tiền 60 triệu đồng mà anh Hoàng đã mượn trước đó. Tổ công tác công an tỉnh Hưng Yên đã bắt quả tang hai đối tượng trên đang ném chất bẩn vào nhà anh Hoàng.

Tại cơ quan điều tra, Huy và Luân đã khai nhận chỉ làm thuê. Người đứng sau cầm đầu là Nguyễn Văn Pháp (đã bị bắt). Được biết Pháp cầm đầu đường dây tín dụng đen. Thành lập núp nóng dưới công ty tài chính. Pháp cùng đàn em của mình cho vay tín dụng lãi suất cao vay tiền góp theo ngày. Lãi suất từ 20% đến 45%/tháng. Lợi dụng người vay lúc gặp khó khăn hỏi vay là nhận tiền ngay liền trong ngày. Khi con nợ không trả đúng hạn. Pháp cho đồng bọn đe dọa, khống chế, dùng mọi biện pháp ném chất bẩn. Đánh đập nhằm uy hiếp con nợ. Hoạt động hơn 1 năm chúng cho 65 người dân địa phương vay số tiền 1,2 tỷ đồng. Số tiền thu lợi bất chính thu về là 400 triệu đồng.

Thúy Diễm

Tham khảo: Cho vay tiền trả góp không thế chấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

090109 6633